ผลบอลสด

ผลบอลสด

//
ยังไม่มีเกมลงเตะในเวลานี้

คำถามที่พบบ่อย:

ฟุตบอลไทยลีก เป็นลีกฟุตบอลอาชีพชั้นนำของประเทศไทย มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า ไทยลีก 1 จัดโดยสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย (FAT) ประกอบด้วย 16 ทีมที่แข่งขันแบบพบกันหมด

ลีกก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2539 แม้ว่าฤดูกาลแรกจะยังไม่เริ่มจนกระทั่งในปีถัดมา

ฤดูกาลมักจะเริ่มตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนตุลาคม โดยแต่ละทีมจะลงเล่นทั้งหมด 30 นัด

ทีมที่เล่นในลีกในปัจจุบัน ได้แก่ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด การท่าเรือ เอฟซี เมืองทอง ยูไนเต็ดบุรีรัมย์ ยูไนเต็ดชลบุรี เอฟซีโปลิศเทโรเชียงราย ยูไนเต็ดราชบุรี มิตรผล เอฟซีนครราชสีมา เอฟซีสุโขทัย เอฟซีสุพรรณบุรี เอฟซีสมุทรปราการ ซิตี้ เอฟซีตราด เอฟซีระยอง เอฟซีพีที ประจวบ แบงค็อก ยูไนเต็ด

บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ครองสถิติแชมป์มากที่สุด โดยได้แชมป์ 8 สมัย เมืองทอง ยูไนเต็ด และ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด (เดิมชื่อ บีอีซี เทโรศาสน) ตามมาด้วยทีมละ 7 แชมป์

ฟุตบอลไทยลีกใช้รูปแบบการแข่งขันแบบพบกันหมด 2 ครั้ง หมายความว่าแต่ละทีมจะพบกับทีมอื่นทั้งหมด 2 ครั้ง (ในบ้าน 1 ครั้ง และนอกบ้าน 1 ครั้ง) ทีมที่มีแต้มมากที่สุดเมื่อสิ้นสุดฤดูกาลจะได้ครองตำแหน่งแชมป์ ในขณะที่ 3 ทีมสุดท้ายตกชั้นสู่ไทยลีก 2

มีผู้เล่นเก่งๆ มากมายในฟุตบอลไทยลีก แต่ที่โดดเด่นที่สุดได้แก่:ดิโอโก หลุยส์ ซานโต (บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด) เฮเบอร์ตี้ แฟร์นานเดส (การท่าเรือ เอฟซี) เลอันโดร อัสสัมชัญ (บีจี ปทุม ยูไนเต็ด) ชนาธิป สรงกระสินธ์ (ฮอกไกโด คอนซาโดเล ซัปโปโร ยืมตัวมาจาก เมืองทอง ยูไนเต็ด) ธีรศิลป์ แดงดา (บีจี ปทุม ยูไนเต็ด)

บีจี ปทุม ยูไนเต็ด, การท่าเรือ เอฟซี และบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด กำลังเป็นคู่แข่งที่แข็งแกร่งที่สุดสำหรับตำแหน่งแชมป์ โดยพิจารณาจากผลงานล่าสุดและขุมกำลังที่แข็งแกร่ง

ใช่ ฟุตบอลไทยได้รับการยอมรับจากสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (AFC) และแชมป์ลีกมีสิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันเอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก ซึ่งเป็นการแข่งขันระดับสโมสรชั้นนำของเอเชีย

นอกจากลีกในประเทศแล้ว ทีมไทยยังแข่งขันในระดับทวีป เช่น AFC Champions League และ AFC Cup ทัวร์นาเมนต์เหล่านี้เปิดโอกาสให้ทีมได้ทดสอบทักษะกับทีมที่ดีที่สุดจากทั่วเอเชีย และช่วยยกระดับวงการฟุตบอลไทยในเวทีระดับโลก

ฟุตบอลไทยยังมีบทบาทสำคัญในการพัฒนากีฬาในประเทศไทย สโมสรหลายแห่งในลีกดำเนินโครงการเข้าถึงชุมชนและความคิดริเริ่มเพื่อส่งเสริมฟุตบอลระดับรากหญ้าและกระตุ้นให้ผู้คนเข้ามามีส่วนร่วมในกีฬามากขึ้น ซึ่งรวมถึงโครงการสนับสนุนผู้เล่นอายุน้อยจากภูมิหลังที่ด้อยโอกาส ตลอดจนความพยายามในการเพิ่มการมีส่วนร่วมของผู้หญิงในวงการฟุตบอล

ฟุตบอลไทยโดยทั่วไปถือว่าเป็นหนึ่งในลีกฟุตบอลที่แข็งแกร่งที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่ก็ยังตามหลังลีกชั้นนำในเอเชียตะวันออก เช่น เจลีกในญี่ปุ่น และไชนีสซูเปอร์ลีกในประเทศจีน อย่างไรก็ตาม ฟุตบอลไทยลีกมีการเติบโตและพัฒนาขึ้นอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ด้วยการไหลเข้าของผู้เล่นและโค้ชต่างชาติที่มีส่วนทำให้การแข่งขันโดยรวมของลีกดีขึ้น

คำถามที่พบบ่อย

ติดตามผลบอลไทย

บอลไทยลีก หรือที่เรียกว่า ไทยลีก เป็นลีกฟุตบอลอาชีพชั้นนำของประเทศไทย 16 ทีม แต่ละทีมเล่น 30 นัดตลอดทั้งฤดูกาล โดยปกติฤดูกาลจะเริ่มตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนตุลาคม และรวมถึงช่วงพักกลางฤดูในช่วงฤดูร้อน

ลีกมีมาตั้งแต่ปี 1996 และมีการเติบโตอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ด้วยการลงทุนที่เพิ่มขึ้นจากผู้สนับสนุนและเจ้าของสโมสร ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ลีกมีการแข่งขันสูงขึ้น โดยทีมอย่างบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด, เมืองทอง ยูไนเต็ด และเชียงราย ยูไนเต็ด

ติดตามผลบอล ตารางคะแนน อัพเดทล่าสุดลีกผ่านเว็บไซต์ผลบอลสดของเรา แพลตฟอร์มของเราครอบคลุมทุกทีมและให้ข้อมูลผลบอล ตารางคะแนนอัปเดตตามเวลาจริงเกี่ยวกับการแข่งขันที่เกิดขึ้น!